7 sai lầm của các ông bố ảnh hưởng tiêu cực đến con trai, lớn lên con yếu đuối, thất bại

Các bố mẹ thường cho rằng mình luôn làm điều tốt nhất cho con. Tuy nhiên các ông bố nếu không biết cách dạy con đúng có thể pнá hỏng mối quąn hệ với con và ảnh hưởng xấu tương lai của con.

Dưới đây là những sai lầm các ông bố có thể mắc phải khi dạy con trai, ảnh hưởng xấu tới con.

1. Bố kiểm soát con trai quá mức khi vui chơi

Bố mẹ là những người đầu tiên giúp con xây dựng kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Tuy nhiên khi các ông bố kiểm soát việc vui chơi của con quá mức ngay cả khi vui chơi, con sẽ khó có thể kết bạn với các bạn bè cùng trang lứa.

Người lớn chỉ nên làm theo sự dẫn dắt của trẻ nhỏ và bổ sung cho trẻ một số mẹo an toàn khi cần thiết và thích hợp.

2. Bô không dành thời gian cùng con trai

Côпg việc bận rộn khiến các ông bố thường xuyên vắng mặt, chỉ gặp được con trai một vài phút. Điều này không tốt cho cả con và bố.

Sự hiện diện của người bố sẽ tăng tính tự tin cho con trai, giúp con vượt qua những khó khăn và gắn bó mật thiết hơn với bố.

3. Bố bao bọc con trai quá mức

Không để cho con trải nghiệm những tình huống nguy hiểm có thể sẽ càng nguy hiểm hơn. Những đứa trẻ bị bao bọc, bảo vệ quá mức lớn lên sẽ khó tự lập.

Do đó bố nên giới hạn mức độ nguy hiểm để con trai có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi.

4. Bố cấm con trai khóc

Trong khi các bé gái thường được khuyến khích bày tỏ cảm xúc thì những bé trai thường được dạy phải che giấu cảm xúc.

Tuy nhiên điều đó sẽ ảnh hưởng tới tương lai của trẻ. Không biết cách thể hiện cảm xúc có thể khiến con trai thêm căng thẳng, lo âu, không biết cách duy trì tình bạn lâu dài.

5. Bố kỷ luật con trai mà không thể hiện tình yêu thương

Con trai cần được giáo dục, kỷ luật và hướng dẫn, nhưng không phải bằng cách trừng phạϯ. Thay vào đó các bố nên đặt ra những quy định và giới hạnh phù hợp dành cho con để nhắc nhở con rằng mỗi hành động đều có hậu quả của nó.

Tuy nhiên kỷ luật con mà không thể hiện tình yêu thương, lúc nào cũng chỉ quát tháo, la hét sẽ khiến con trở nên sợ hãi bố và hình thành tính cách nóng nảy.

6. Bố che giấu thất bại của mình

Cách tốt nhất để chúng ta học hỏi trong cuộc sống chính là qua những thất bại. Nhưng nếu bạn đã thấy thất bại của người khác, bạn sẽ cân nhắc trước khi định làm điều tương tự.

Do vậy nếu các ông bố che giấu những sai lầm, thất bại của mình, con có thể lặp lại những sai lầm ấy trong tương lai.

Nếu bố chỉ cho con cách học hỏi từ sai lầm, con sẽ lấy đó làm ví dụ và hiểu rằng sai lầm không đáng sợ, học cách chấp nhận sai lầm và dựa vào đó để đạt được mục tiêu cao hơn, vượt qua những thách thức lớn hơn.

7. Bố không tôn trọng mẹ

Nếu con trai nhìn thấy bố luôn tức giận, cáu kỉnh và thiếu tôn trọng mẹ thì có thể ảnh hưởng các mối quąn hệ của con trong tương lai.

Con cần thấy được tình yêu thương bố dành cho mẹ. Cho dù bố mẹ ly hôn thì cũng cần đối xử với nhau một cách tôn trọng.

Như vậy thì các bố mới có thể trở thành tấm gương tốt cho con biết cách đối xử với phụ nữ.